กาแฟกับสังคม

กาแฟกับ  
สังคมในปัจจุบัน

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากเมล็ดซึ่งได้จาก ต้นกาแฟมีการปลูกต้นกาแฟในมากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก

ปัจจุบันนี้ ร้านกาแฟเป็นธุรกิจที่ฮิตติดลมบน ไม่ว่าจะเป็นแถวที่ทำงาน ที่พักอาศัย และในเขตชุมชน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใด กาแฟก็เป็นที่นิยมและมีผู้คนเข้าไปอุดหนุนอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในกลุ่มของคนในวัยทำงานที่ต้องการพลังงานลับจากกาแฟ เพื่อต่อสู้กับการงานในแต่ละวัน 

แต่จะทำให้คนเข้าไปใช้บริการเป็นประจำนั้น ยังคงเป็นปัญหาหนักอกของเจ้าของร้านทุกคน บ้างร้านถึงกับต้องปิดกิจการไปเลย ก็มีเยอะแยะไป 

ทำไมเขานิยมกัน และขยายกิจการค่อนข้างดี  เคล็ดลับของเขาก็จะอยู่ที่รสชาติ บรรยากาศภายในร้าน รูปแบบ ที่ร้านดังๆส่วนมากภายในร้านจะเป็นแนวแบบโมเดล วินเทจ อย่างเช่นร้าน  สตาร์บัคส์ อเมซอน อินทนิล ฯลฯ 

ขอบคุณภาพ
รูป SD1920 – Café Amazon ม.รามคำแหง – Wongnai

หน้าร้าน • @ Cafe Amazon ม.รามคำแหง  

naibann.com
adventuresofalondonkiwi.com
weheartit.com
www.pinterest.com

เรามาชมประวัติเคร่าๆ จากเว็บwiki กันเลยดีกว่าค่ะ
        กาแฟนั้นแต่เดิมใช้เพื่อเหตุผลทางด้านจิตวิญญาณ เมื่อ 1,000 ปีที่ผ่านมา พ่อค้าได้นำกาแฟข้ามทะเลแดงมายังดินแดนอาระเบีย (ปัจจุบัน คือ ประเทศเยเมน) ที่ซึ่งนักบวชชาวมุสลิมได้ปลูกไม้พุ่มในสวนของตน ในตอนแรก ชาวอาหรับได้ผลิตไวน์จากเนื้อของเมล็ดกาแฟหมัก เครื่องดื่มดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันว่า qishr (ปัจจุบัน คือ kisher) และเป็นส่วนประกอบของพิธีการทางศาสนาอีกด้วย

ในยุคเดียวกับที่มีการห้ามดื่มกาแฟในจักรวรรดิออตโตมานนั้น การห้ามกาแฟยังสามารถพบเห็นได้ในวิหารคริสต์ศาสนานิกายมอมะนิสม์แห่งพระเยซูคริสต์เจ้า ซึ่งได้กล่าวอ้างว่าการดื่มกาแฟจะส่งผลเสียต่อร่างกายและจิตวิญญาณ ซึ่งแนวคิดดังกล่าวมาจากทฤษฎีทางด้านสุขภาพของชาวคริสต์นิกายมอมะนิสม์ในปี คริสต์ศักราช 1833 โดยผู้ก่อตั้งนิกาย โจเซฟ สมิธ ในพระวจนะที่เรียกว่า ถ้อยคำแห่งปัญญา แต่ถ้อยคำแห่งปัญญานี้ไม่ได้หมายความตามชื่อ แต่ยังรวมไปถึงข้อกำหนดที่ว่า “เครื่องดื่มร้อนไม่ใช่ของสำหรับดื่ม” จึงมีการตีความว่า ห้ามการดื่มกาแฟและชาด้วย

นอกจากนี้ สมาชิกของคริสต์ศาสนาแอดเวนทิสต์วันที่เจ็ดยังได้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน เนื่องจากคริสตจักรได้สอนให้พวกเขาละเว้นจากการดื่มชาและกาแฟ รวมไปถึงเครื่องดื่มบำรุงกำลังอื่น ๆ การศึกษาวิจัยของนิกายแอดเวนทิสต์ได้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่เล็กแต่ว่าส่งผลอย่างมากในทางสถิติระหว่างการดื่มกาแฟกับอัตราการตายจากการเป็นโรคหัวใจ และอีกหลายสาเหตุของการเสียชีวิต

บทความที่คล้ายกัน

หลังคากันสาด เลือกวัสดุอะไรดี เพื่อปกป้องรถของคุณ

หลังคากันสาด เลือกวัสดุอะไรดี? เพื่อปกป้องรถของคุณ

ชาวกรุงเทพฯ คุณเบื่อที่จะเห็นรถอันมีค่าของคุณต้องทนต่อแสงแดดและฝนในกรุงเทพฯหรือไม่? โซลูชันการจอดรถแบบเดิมๆ อาจไม่เพียงพอในการปกป้องรถของคุณจากสีซีดจา …

อ่านต่อ →
Shinkolite วัสดุมุงหลังคายอดฮิต ระดับพรีเมียม

Shinkolite กันสาดหลังคาอะคริลิคชินโคไลท์ ยอดฮิต ระดับพรีเมียม

ชาวกรุงเทพฯ คุณพร้อมที่จะปฏิวัติการใช้ชีวิตกลางแจ้งของคุณแล้วหรือยัง? หากคุณต้องหลบแดดและฝนที่ตกลงมาอย่างไม่หยุดยั้ง ถึงเวลาค้นพบความมหัศจรรย์ของกันสา …

อ่านต่อ →
5 ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน สไตล์โมเดิร์น สวยเรียบง่าย ดูแลง่าย

5 ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน สไตล์โมเดิร์น สวยเรียบง่าย ดูแลง่าย

ไอเดียในการแต่งบ้าน และต้องการพื้นที่จัดสวนหน้าบ้านของคุณ ในหลากหลาย ไอเดีย วันนี้ Maxspace ขอเริ่มด้วยการนำเสนอ 5 ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน สไตล์โมเดิร์น …

อ่านต่อ →