Parking in the sun ภัยร้ายของการจอดรถตากแดด

ภัยร้ายของการจอดรถตากแดด เมื่อแดดกับประเทศไทยเป็นของคู่กันอย่างเลี่ยงไม่ได้ การจอดรถตากแดดจึงมีให้เห็นเป็นประจำจนชินตา แต่รู้หรือไม่ว่าการจอดรถตากแดดนานๆ อาจทำให้อะไหล่รถบางชิ้นเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่คุณคิด วันนี้สเปซแมนจะพามาดูว่าส่วนไหนของรถบ้างที่มีโอการพังเร็วเมื่อโดนแดดนานๆ

สีของรถยนต์ 

 

สีของรถยนต์นั้นเป็นสิ่งแรกที่ถูกแสงแดดทำร้ายได้ง่ายหากจอดรถตากแดดไว้โดยตรง และเป็นเวลานานจะส่งผลให้สีของรถยนต์ซีดลง เพราะแดดนั้นทำลายตัวเคลือบสีรถทำให้สีของรถดูไม่สดสวยเหมือนเดิม

 

ยางรถยนต์ 

 

เมื่อเราจอดรถกลางแดดไว้เป็นเวลานานและบ่อยครั้ง ความร้อนจะทำให้ตัวยางเกิดการละลายหรือแห้งกรอบได้ ที่สำคัญอย่าชะล่าใจเพราะแดดยังส่งผลเสียได้ทั้งภายในและภายนอกของยางรถยนต์เช่นกันครับ

 

กระจกรถยนต์ 

 

การจอดรถตากแดดในเวลานาน หรือเป็นประจำอาจส่งผลให้กระจกแตกเองได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ และอันตรายอย่างมาก เนื่องจากอุณภูมิความร้อนภายในตัวรถเพิ่มสูงขึ้นจนเกินไป ทำให้ความดันอากาศในรถเปลี่ยนแปลงเป็นสาเหตุให้กระจกเสื่อมสภาพได้ไวมากขึ้นนั้นเองครับ และยังมีโอกาสทำให้เกิดจุดรวมแสงไปถูกกับวัสดุที่ติดไฟง่ายจำพวกกระดาษ ผ้า เป็นเหตุทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ได้อีกด้วย

วิธีปกป้องรถยนต์จากแสงแดด

 

         การหาวิธีการปกป้องรถจึงเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ และไม่ควรจอดรถไว้เป็นเวลานานเกินไป หากกระทำเช่นนี้บ่อยครั้งโดยที่ไม่มีการดูแลรักษา สภาพรถก็จะเสื่อมลงเร็วยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทั้งภายใน และภายนอกรถอาจส่งผลร้ายแรงที่คาดไม่ถึง ทั้งกับตัวผู้ขับขี่ และผู้ที่โดยสารรถ เรื่องของความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเสมอ อย่าคิดแค่ว่าจอดรถทิ้งไว้กลางแดดแล้วจะส่งผลกับตัวรถเพียงอย่างเดียว เพราะยังมีในส่วนของเครื่องยนต์ที่ซับซ้อนเกินกว่าจะคาดเดาถึงความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้

การติดตั้งกันสาดโรงจอดรถเป็นหนึ่งในวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันรถจากความร้อนและแสงแดดที่เข้ามาตรึงตัวบนพื้นผิวรถ เมื่อรถต้องจอดนานๆ ในที่ต่างๆ เช่น บ้าน อพาร์ทเมนต์ หรือที่จอดรถกลางแจ้ง การมีกันสาดโรงจอดรถจะช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่รถได้ เช่นกัน การติดตั้งกันสาดโรงจอดรถยังช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของสีรถ และช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของส่วนต่างๆ ของรถยนต์อีกด้วย

awning-4

01 ติดตั้งกันสาดโรงจอดรถ

การติดตั้งกันสาดโรงจอดรถสามารถป้องกันแสงแดดจากรถของเราได้อย่างดี ไม่ใช่แค่ปกป้องรถยนต์อย่างเดียวแต่ยังปกป้องบ้านจากแสงแดดได้ และยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านอีกด้วย

02 ผ้าคลุมรถ

ผ้าคลุมรถช่วยปกป้องแสงแดดที่จะมากระทบกับตัวรถทั้งภายในและภายนอก การเลือกผ้าคลุมรถต้องเลือกชนิดที่ได้มาตรฐาน สามารถสะท้อนแสงได้ และไม่ทำให้รถเป็นรอยขีดข่วนนะครับ-

03 ม่านบังแดดรถยนต์

 

โดยจะติดที่กระจกทุกบานไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้า กระจกข้าง กระจกหลัง เลือกม่านบังแดดที่เข้ารูป สามารถติดหน้าได้เต็มบาน เพื่อกันให้แสงเล็ดลอดเข้ามาได้น้อยที่สุด ที่สำคัญควรเลือกม่านที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้รถด้วยนะครับ

บทความที่คล้ายกัน

หลังคากันสาด เลือกวัสดุอะไรดี เพื่อปกป้องรถของคุณ

หลังคากันสาด เลือกวัสดุอะไรดี? เพื่อปกป้องรถของคุณ

ชาวกรุงเทพฯ คุณเบื่อที่จะเห็นรถอันมีค่าของคุณต้องทนต่อแสงแดดและฝนในกรุงเทพฯหรือไม่? โซลูชันการจอดรถแบบเดิมๆ อาจไม่เพียงพอในการปกป้องรถของคุณจากสีซีดจา …

อ่านต่อ →
Shinkolite วัสดุมุงหลังคายอดฮิต ระดับพรีเมียม

Shinkolite กันสาดหลังคาอะคริลิคชินโคไลท์ ยอดฮิต ระดับพรีเมียม

ชาวกรุงเทพฯ คุณพร้อมที่จะปฏิวัติการใช้ชีวิตกลางแจ้งของคุณแล้วหรือยัง? หากคุณต้องหลบแดดและฝนที่ตกลงมาอย่างไม่หยุดยั้ง ถึงเวลาค้นพบความมหัศจรรย์ของกันสา …

อ่านต่อ →
5 ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน สไตล์โมเดิร์น สวยเรียบง่าย ดูแลง่าย

5 ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน สไตล์โมเดิร์น สวยเรียบง่าย ดูแลง่าย

ไอเดียในการแต่งบ้าน และต้องการพื้นที่จัดสวนหน้าบ้านของคุณ ในหลากหลาย ไอเดีย วันนี้ Maxspace ขอเริ่มด้วยการนำเสนอ 5 ไอเดียจัดสวนหน้าบ้าน สไตล์โมเดิร์น …

อ่านต่อ →