What is the good life?

What is the good life? คำถามนี้ เราเชื่อว่าหลายๆคนคงเคยตั้งคำถามใส่ตัวเองหรือคนใกล้ตัว สิ่งที่ทำให้ชีวิตน่าอยู่ต่อไปนั้น คำตอบคงออกมาแบบของใครก็ของมันเป็นแน่ เพราะชีวิตของแต่ละคนเต็มไปด้วย ผู้คน เหตุการณ์ เรื่องราว หรือ ช่วงเวลาที่ร้อยเรียงต่อๆ กันให้เราได้จดและจำ

ผู้คนที่เราพบเจอ ทั้งที่คาดไว้และไม่คาดฝัน ก็เข้ามาสถานที่ที่เรานำตัวเองเข้าไปอยู่และสัมผัสนั้น ณ เวลาที่เปลี่ยนไปความรู้สึกก็เปลี่ยนตามล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์ของใครของมัน ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

[one_half]

ใครบางคนที่เราเห็นว่า เค้าคนนั้นเต็มไปด้วยความสุข แต่เค้าคนนั้น ก็อาจมีอีกมุมของชีวิตที่แตกต่างจากภาพที่เราเห็นอย่างสิ้นเชิง ในหนังสือ “What is the good life?” ของพลอย จริยเวช … คุณภาณุ อิงคะวัต ได้เขียนคำนำไว้น่าสนใจตอนหนึ่งว่า “มีคนเคยกล่าวไว้ว่า เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่กดดันหรือตกอยู่ในภวังคืแห่งความมืด มีอยู่สองทางที่เราจะเลือกทำได้

หนึ่งคือทิ้งตัวดำดิ่งลงไป เพราะความรู้สึกถดถอยหดหู่ จะกลายเป็นพื้นที่ปลอดภัย (Comfort Zone) ที่เราหลงเข้าใจว่ามันจะช่วยสร้างเกราะกำบังห่อหุ้มเราได้ สองคือดีดตัวให้หลุดจากภวังค์สีเทานั้นและกลับขึ้นสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุด คนที่เลือกมาทางหลังได้อย่างรวดเร็วคือผู้ชนะ ไม่ได้ชนะอะไร หรือใคร แต่ชนะใจคุณเอง”

[/one_half][one_half_last][/one_half_last]

[one_half][/one_half][one_half_last]

“ช่วงเวลาของชีวิต” ไม่สามารถแยกย่อยออกเป็นเศษและส่วนได้ แต่มันกลับถูกผูกให้ร้อยเรียงเป็นตัวตนของเราด้วย “เวลา”

คำว่า “เวลา” นี้เอง ที่ทำให้เราตั้งคำถามต่อไปอีกว่า อดีต ปัจจุบัน อนาคต เมื่อร้อยเรียงเข้าด้วยกันภายใต้คำว่าเวลานี้ … เราจะนึกถึงสิ่งใดกันเเน่นะ

  1. บางคนอาจตอบว่า “ชีวิตชั้นแย่จัง”
  2. บางคนก็ตอบว่า “มีความสุขมากเลย”
  3. บางคนก็ตอบว่า “ไม่สนใจเลย” ก็เป็นได้

แต่ที่แน่ๆ คือ ไม่มีใคร ทุกข์ตลอดไป หรือ สุขตลอดไป แน่นอนเมื่อเรารู้เช่นนี้แล้ว เหตุการณ์บางเหตุการณ์ที่แย่ในตอนนี้ ไม่ได้หมายความว่าชีวิตคุณแย่ซะหน่อยการดีดตัวให้หลุดจากภวังค์สีเทานั้น อาจเป็นทางนึงที่จะช่วยให้เรากลับเข้าสู่เส้นทางอีกครั้ง

เราเชื่อว่า ทุกๆ คนสามารถมี “วันนี้ดีที่สุดได้” ถ้าคุณทำตอนนี้ให้ดีที่สุด … แม้ผลลัพธ์มันอาจไม่ได้ดังใจหวัง ซึ่งคุณก็รู้แล้วนี่ว่า มันก็ “เรื่องธรรมดาๆ” ของโลกใบนี้

[/one_half_last]

Good Day Space ก็เชื่อเช่นนั้น

เราเชื่อว่า ทุกๆ คน สามารถมี “Every Day A Good Day” ในชีวิตได้เสมอ บางครั้ง … วันดีๆ ก็อาจเป็นวันปกติๆ แบบวันนี้ ที่เรายังเดินได้ กินได้ นอนได้ ก็เป็นได้นะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีวันที่ดีในแบบของตัวเองนะครับ